Chiến lược phân tích đối thủ thị trường 2017

Là một đơn vị chuyên làm quảng cáo Google Adwords và Dịch vụ Seo cho các đơn vị lớn hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một bài viết về chiến lược seo với tiêu đề phân tích thị trường và đối thủ và đưa ra chiến lược Seo trong năm 2017 với bài này tôi nghĩ nó sẽ làm thay đổi cách nghĩ của bạn về SEO cũng như tư duy về SEO của bạn.

phan-tich-doi-thu-chien-luoc-2017

Bài này tôi định viết rất lâu rồi nhưng trong đầu luôn có suy nghĩ không biết có nên chia sẻ hay không khi cỗ máy Google ngày càng thông minh và theo như tôi thấy thì các bạn Seoer ngày nay có lối suy nghĩ thực dụng và hầu hết không đáp ứng được nhu cầu của người tuyển dụng. Nếu chúng ta không bắt kịp thời đại và xu hướng thì chúng ta sẽ lạc hậu và sẽ bị bỏ lại phía sau Seo ngày nay đã qua rồi cái thời, bạn chỉ cần viết vài dòng content, spam từ khóa trong bài viết và sau đó đi bắn link forum… chờ từ khóa lên rồi chờ ngày lấy tiền. Hãy dẹp ngay cái suy nghĩ đó đi nếu như bạn muốn phát triển và ngày càng thành công hơn.

Trong Seo bạn sẽ thấy có nhiều trường hợp đặt ra và bạn có cảm thấy lúng túng trong việc phân tích thị trường cũng như phân tích đối thủ trong quá trình làm SEO? Cổ nhân có câu: “biết mình biết người, trăm trận trăm thắng” và cái cần ở đây là phân tích thị trường và đối thủ.

 1. Phân tích thị trường để làm SEO

Điều không thể thiếu được nhằm góp phần tích cực thắng đối thủ là đánh giá chính xác thị trường SEO đây là điều không phải Seoer nào cũng làm được, bạn phải là người có kinh nghiệm, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn cũng như dễ đánh giá sai thị trường nếu kinh nghiệm bạn còn thiếu. Dạng như đánh giá về một lĩnh vực trong SEO bạn biết được phần nào độ khó của nó, độ cạnh tranh của ngành nghề đó cũng như đối thủ của bạn sẽ nhiều hay ít, có đẳng cấp hay gà mờ.

Khi nhắc đến một số lĩnh vực dạng tầm tầm như “Quảng cáo adwords”, “bất động sản”, “dịch vụ seo”,…..bạn phải biết được một điều là đây là những lĩnh vực chua chát đại loại là dạng Vãi Luyện nếu như bạn không tinh thông 72 tuyệt kỹ của thiếu lâm tự về quảng cáo Adwords =))

> bí quyết tối ưu ngân sách cho quảng cáo adwords

>Phương pháp chống click tặc Adwords

Còn nếu như bạn không có kinh nghiệm phân tích thị trường và đối thủ, đừng quá lo lắng qua các bài của tôi bạn sẽ hiểu hơn và có cái nhìn tốt nhất về thị trường và đối thủ. Tôi sẽ ở đây và mang lại giá trị cho bạn mà. Don’t worries

1.1 Sử dụng Google Search để biết tổng quan về thị trường SEO.

Bất cứ nghiên cứu thị trường cho một website hay một dự án thường có một case Study nói thì hơi dài dòng nhưng tôi xin lấy chính Case Study của nhóm quảng cáo adwords để phân tích cho các anh em SEOer thấy rõ nét hơn đó là thị trường quảng cáo Google Adwords.

Theo cảm quan của Tôi chủ đề này rất khoai nhưng không có nghĩa là anh em chúng ta không làm được. Tôi sẽ demo với từ khóa làm dịch vụ là “quảng cáo Google Adwords”.

Giả sử Tôi nhận được từ khóa này từ phía khách hàng và họ muốn đẩy từ khóa này lên TOP 1 Google và đây sẽ là những gì Tôi phân tích và đánh giá thị trường.

Bước 1: Hãy lên Google mở chế độ ẩn danh và gõ chính xác từ khóa cần làm SEO vào ô Search.

chien-luoc-phan-tich-doi-thu

Bạn hãy nhìn lên số kết quả trả về nó chỉ là một con số tương đối nhưng nó phần nào cho chúng ta thấy kết quả khá lớn cho 1 truy vấn từ Google. Và ở đây chỉ số này, bạn biết được số kết quả tức là số bài viết có chứa từ “quảng cáo google adwords” là 496.000 kết quả cho thấy đây là từ khá cứng và muốn nuốt cũng không phải dễ.

Chú ý:

 • Nếu kết quả trả về từ một truy vấn trên Google là <100.000 kết quả thì từ khóa này cực ngon làm ngay để lấy tiền thôi.
 • Nếu kết quả trả về là từ 100.000 – 1.000.000 thì từ khóa trong lĩnh vực này làm cũng nhẹ. Nói thế thôi chứ ngành này mà vậy thì cực kỳ khó ăn đấy không tin bạn thử mà coi. Từ khóa này cực kì khủng khiếp, muốn đẩy lên TOP sẽ cực kì mất thời gian, công sức cũng như chi phí.

Bước 2: Dùng những thuật toán tử để biết chính xác số kết quả trả về quanh từ khóa

Việc dùng những thuật toán tử là một phần quan trọng giúp bạn phân tích thị trường và đối thủ. Với từ khóa: “quảng cáo Google Adwords” mình sẽ dùng những thuật toán tử sau để biết được từ khóa này có bao nhiêu kết quả chính xác trả về từ truy vấn trên Google.

Thuật toán tử Allintitle

Bạn lên Google đi Google.com.vn và sau đó hãy truy vấn với cấu trúc:

Allintitle: từ khóa. Ở đây từ khóa là “quảng cáo Google Adowrds” và cú pháp là [allintitle: quảng cáo google adwords]

Với cú pháp Allintitle:từ khóa thì truy vấn này dùng để tìm tất cả các từ có trong truy vấn và chỉ ở trong tiêu đề của website (Title).

truy-van-voi-cu-phap-Allintitle

Và đương nhiên với cú pháp Allintitle: “từ khóa” nếu kết quả trả về càng ít thì càng dễ làm SEO vì đối thủ trong lĩnh vực này ít. Cái này chỉ mang tính chất tương đối nhé vì đối thủ ngành này khoai lắm.

Thuật toán tử Allinurl

Tương tự như Allintitle nhưng cú pháp Allinurl là cú pháp dùng để tìm tất cả các từ có trong truy vấn và chỉ ở trong URL của website.

Bây giờ lên Google và gõ Allinurl: quảng cáo google adwords và hãy xem có bao nhiêu kết quả trả về nhé. Con số là 861 kết quả trả trong thời gian là 0,47 giây. Con số này cho biết có 861 kết quả có chứa từ khóa là Google Adwords trong URL. Đây là một con số nói lên sự cạnh tranh cũng khá nhiều trong ngành dịch vụ hot như thế này.

toan-tu-allinurl

Chú ý:

 • Nếu thuật toán tử Allinurl trả về <100 kết quả thì làm ngay nhanh nhé, dể ẹc thôi.
 • Nếu thuật toán tử Allinurl trả về từ 100 – 1.000 kết quả thì đối với lĩnh vực và từ khóa này cũng có nhiều người làm nhưng không sao. Bạn vẫn có thể dễ dàng đẩy TOP được.
 • Nếu thuật toán tử Allinurl trả về từ 1.000 – 10.000 kết quả thì lĩnh vực và từ khóa này cũng làm được nhưng cần thời gian.
 • Nếu thuật toán tử Allinurl trả về >10.000 kết quả thì hơi chua vì có tận hơn 10.000 URL có chứa từ khóa là laptop cũ, thị trường đang cạnh tranh rất dữ.
 • Bạn cũng có thể dùng cú pháp Inurl tương tự như Allinurl nhưng giới hạn hơn và là con của cú pháp Allinurl.

Ngoài ra, còn khá nhiều những thuật toán tử mà đã làm SEO Tôi nghĩ bạn cần phải nắm được.

 • Thuận toán tử “…” : dùng để tìm kiếm chính xác cụm từ
 • Ví dụ các bạn tìm trên Google từ khóa: “Dịch vụ seo ”
 • Kết quả sẽ trả về trang web có chứa chính xác cụm từ trên
 • Với truy vấn: Dịch vụ seo
 • Kết quả cho ra chứa đủ 3 từ “dịch” “vụ” “seo” , thứ tự xuất hiện có thể thay đổi.
 • Thuật toán tử ~: dùng để tìm các kết quả đồng nghĩa với keyword của bạn.
 • Toán tử này ít phổ biến tại Việt Nam
 • Thuật toán tử OR hoặc |: được dùng để thay thế giữa hai truy vấn. Dấu | được đặt ở giữa hai từ khóa.
 • Tìm kiếm với Google: Dịch vụ SEO|Thiết kế Web
 • Kết quả trả về với nội dung “Dịch vụ SEO” hoặc “Dịch vụ thiết kế Web”
 • Thuật toán từ *: được dùng để tìm kiếm rộng, dấu * đại diện cho từ hoặc cụm từ.
 • Dấu * có thể đứng trước, giữa hoặc sau từ khóa cần tìm.
 • Tìm kiếm với Google: vì sao*chán
 • Kết quả trả về với nội dung: vì sao anh chán em ^^ (Em xấu và già quá thì anh chán thôi chứ biết sao giờ)!!!

1.2 Dựa vào kết quả trang 1 và trang 2 Google xem có lên Mạng xã hội, trang rao vặt, website Buyer nào không?

Sau khi search với từ khóa chính bạn đang nghiên cứu là “quảng cáo google adwords” xem có trang rao vặt, hay các ông mạng xã hội hoặc vặt giá lên không nếu k có thì chỉ có của đối thủ – tình hình này khó xơi rồi đây.

chien-luoc-phan-tich-doi-thu

Tại sao tôi lại đưa ra những lý do vậy? Khi bạn truy vấn tìm kiếm mà thấy kết quả là các ông như: forum, vặt giá, rao vặt…thì coi như số bạn đỏ vì các từ khóa đó bạn có thể đẩy lên TOP rất nhanh và dễ dàng. Nhưng với ông này cạnh tranh khốc liệt thấy toàn ông to đầu tiền nhiều quảng cáo adwords thôi.

1.3 Dựa vào quảng cáo của Google (Google Adw) để đánh giá thị trường và từ khóa

Tôi thường dựa vào Google Adw để biết xem được lĩnh vực và từ khóa này có cạnh tranh hay là không cạnh tranh.

 • Xem trang 1: Có bao nhiêu quảng cáo (ở phía dưới và ở phía trên)
 • Xem trang 2: Có bao nhiêu quảng cáo (ở phía dưới và ở phía trên)
 • Quảng cáo ADW >4 Lĩnh vực cực kì cạnh tranh
 • Quảng cáo ADW 2< ADW <4 Lĩnh vực cạnh tranh trung bình
 • Quảng cáo ADW = 0 lĩnh vực cạnh tranh kém

Nhưng Tôi cũng xin nói thêm để các bạn hiểu, những kinh nghiệm trên của Tôi chỉ mang tính tương đối chứ không phải lúc nào nó cũng chính xác tuyệt đối 100% nhé các bạn. Có thể ở một số lĩnh vực không có quảng cáo ADW nhưng lại cực kì cạnh tranh. Làm SEO là phải xét trên nhiều yếu tố, góc độ, khía cạnh của vấn đề để hiểu, đừng bao giờ tập trung vào một yếu tố nào cả.

1.4 Lên Google Search từ khóa và xem có bao nhiêu website lên với Domain?

Tôi luôn nghiên cứu vấn đề này, nếu website nào lên TOP cả domain thì chứng tỏ Trust site của Domain đó là cực tốt, bạn phải xem chừng và đây là những yếu tố Tôi chia sẻ cho bạn.

 • Xem trang 1: Có bao nhiêu web lên với domain, có website nào lên 2 link không?
 • Xem trang 2: Có bao nhiêu web lên với domain, có website nào lên 2 link không?
 • Nếu trang 1 có > 5 website lên với domain thì từ khóa trong lĩnh vực này cực kì cạnh tranh.
 • Nếu trang 2 có >5 website lên với domain nữa thì quá cạnh tranh rồi, các bạn phải xem xét những yếu tố còn lại.
 • Nếu trang 1+2 có > 5 website lên với domain thì chứng tỏ lĩnh vực và từ khóa này cũng khá là cạnh tranh.
 • Nếu trang 1+2 có <5 website lên với domain thì cũng có thể SEO TOP trong thời gian trung bình.
 • Nếu trang 1+2 =0 thì lĩnh vực này SEO Oki, bạn có thể tự tin để SEO từ khóa này.

Những điều ở trên chỉ mang tính chất tương đối để đánh giá tổng quan về thị trường, lĩnh vực khi làm Seo. Các bạn có thể áp dụng cho riêng mình nhưng Tôi nhắc lại là trong SEO không có khái niệm tuyệt đối nên đừng mang nó ra áp dụng rồi phán các câu xanh rờn nhé.

 1. Phân tích đối thủ trong SEO

Để phân tích đối thủ của mình trong SEO thì bắt buộc phải phân tích qua các yếu tố như onpage, Offpage của đối thủ.

Hãy lấy vị trí top mà mình mong muốn ra sau đó dựa vào site có vị trí top đó để phân tích, nếu anh em nào cao thủ thì phân tích từ thằng số 1 đến thằng số 5 tại mỗi thằng có 1 điểm mạnh riêng và lấy các thế mạnh của các thằng đó thì mình mạnh cmn nhất luôn 😀

2.1 Phân tích Onpage của đối thủ trong SEO

Ví dụ top tôi mong muốn là top 1 và chúng ta phân tích luôn để có được thông tin đối thủ nhé. Hiện tại với từ khóa: “quảng cáo adwords” chết cha top 1 là thằng Google thằng này k dám động rồi, vậy thì thằng top 2 đi thằng đó link là: https://adwordsvietnam.com/quang-cao-google-adwords/kienthuc-adwords/198-quang-cao-google-adwords-la-gi.html

Chúng ta hãy bắt đầu khám phá Onpage của website này nhé và đánh giá nó một cách tổng quan nào!

Công cụ các seoer dùng là khác nhau nhưng tôi dùng Seoquake nên tôi sẽ dùng nó đánh giá đối thủ, các bạn nhìn nhé.

Tôi thường quan tâm đến những yếu tố sau của đối thủ:

 • URL: URL này đã tối ưu trong SEO rồi, có chứa từ khóa cần làm SEO và có 51 kí tự. Hợp lý trong khoảng (30-60 kí là Optimize). https://adwordsvietnam.com/quang-cao-google-adwords/kienthuc-adwords/198-quang-cao-google-adwords-la-gi.html

 • Title: “Quảng cáo Adwords là gì – công ty quảng cáo trên Google”: Cũng khá tối ưu vì có chứa từ khóa SEO cũng như thương hiệu của công ty vào.
 • Meta Description: “Quảng cáo Google Adwords nhắm đúng mục tiêu chi phí thấp hiệu quả cao mang đến khách hàng thực sự cho bạn tại Hà Nội, Tp HCM, Việt Nam” có 135 kí tự và khá Optimize vừa chứa từ khóa chính, liên quan.
 • keywords thẻ này trước quan trọng giờ không quan trọng cho lắm nhưng vẫn thấy bạn ấy điền vào, với tôi thì cái này k quan tâm nhiều 😀
 • Heading cái này trước cần phải có H1 nhưng trong thời kỳ này Google không quan tâm H1 bằng H2 đâu nên khi có H2 chứa từ khóa là ok rồi nhưng nếu có H1 thì sẽ được ưu tiên hơn.
 • Lượng Index: Bạn thấy trang adwords việt nam có 560 link được index và kết quả trả về chứng tỏ một điều bài này khá khoai và trường phái của anh này thuộc dạng pro chứ không đùa được đâu.

link-index

Ngoài ra còn có nhiều yếu tố khác như độ tuổi domain, và các chỉ số khác nữa về Social như: facebook, G+, internal link, external link rồi tốc độ load trang…

Bạn cũng có thể áp dụng tương tự để kiểm Tra Onpage của đối thủ. Sau khi kiểm tra và Tôi đánh giá Onpage của đối thủ không quá đáng gờm. Từ đó suy ra, Offpage của đối thủ sẽ rất mạnh vì đứng TOP 1 sau Google thì cũng không phải là điều dễ dàng trong lĩnh vực này. Thôi tạm thời thế đã hôm nào mình sẽ phân tích nốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *