Bảo vệ máy tính trước mã độc WanaCry

Thời gian vừa qua cộng đồng thế giới gần như điên đảo với mã độc tống tiền WanaCry. Đối với máy tính nhiễm bị đe dọa có thời gian trong 6 giờ nếu không chi trả một khoản tiền nhất định nào đó sẽ bị tấn công và xóa hết những dữ liệu quan trọng. Với sự tấn công lần này thì gần 80.000 máy tính trong hơn 100 quốc gia đã bị dính mã độc cuối tuần qua và phải tốn hàng nghìn USD mới có thể lấy lại dữ liệu.

Điều đáng nói là một biến thể của mã độc tống tiền (ransomware) có tên WanaCrypt0r 2.0 hay còn gọi là WanaCry hoặc WCry hiện đang là nỗi ác mộng với hàng triệu người sử dụng máy tính trên toàn thế giới vào cuối tuần qua và theo công ty an ninh mạng Avast. Các dịch vụ y tế quốc gia ở Anh, công ty viễn thông Telefónica, dịch vụ chuyển phát nhanh FedEx ở Mỹ đều là những nạn nhân của WanaCry.

Theo các chuyên gia bảo mật trên toàn thế giới thì với con số 80.000 chỉ là con số ước tính ban đầu và nó có tỉ lệ lây lan rất nhanh khi mọi người bắt tay sử dụng máy tính trong ngày hôm nay khi mọi người bắt đầu trở lại công sở làm việc và sử dụng máy tính.

Lịch sử phát triển của WanaCry

WanaCry lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 2 năm 2017 và được Microsoft đã tung ra bản vá lỗi cho hệ điều hành windows vào tháng 3. Nếu bạn chưa cập nhật phần mềm Windows gần đây thì hãy làm điều đó ngay bây giờ trong phiên bản mới này được nâng cấp trong đó có vá lỗi liên quan đến mã độc tống tiền được hãng phần mềm Mỹ đăng tải Bạn có thể download bản vá lỗi tại đây.

Để tìm phiên bản hệ điều hành máy tính đang sử dụng, người dùng có thể vào mục Cài đặt (Settings), chọn Hệ thống (System) và chọn tiếp Thông tin (About). Người dùng có thể chọn tự động cập nhật trên hệ thống hoặc tải về thủ công qua trang web của Microsoft với từng phiên bản hệ điều hành tại đây.

Người dùng cần tải bản cập nhật ngay lập tức cho windows

Ngoài việc cập nhật bản mới nhất của Windows, người dùng cũng cần sử dụng các phần mềm diệt virus uy tín và là bản mới nhất. Avast là công ty đã phát hiện ra vụ tấn công nên phần mềm của họ được cho là có khả năng ngăn chặn tốt mã độc WanaCry, theo Forbes.

Người dùng cần chú ý không tải các tập tin đính kèm từ các email lạ, không nhấn vào các đường link không rõ nguồn gốc. Không sử dụng và tìm kiếm các phần mềm lậu cũng như hạn chế các ứng dụng mang danh diệt virus nhưng không có tên tuổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *