3 Yếu Tố Quyết Định Thành Công Trong Seo

Nếu là một Seoer bạn không thể không biết đến sự thay đổi của Google trong đầu tháng 6 năm 2017 vừa qua. Sự thay đổi lần này được đánh giá là khoảng thời gian biến động cực kỳ lớn cho các Seoer với sự xuất hiện của thuật toán Fred. Điều này khiến cho rất nhiều bạn làm seo vô cùng bối rối và không biết hiện tại điều gì đang hiệu quả trong việc.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra 3 yếu tố quyết định thành công mang tính chất cốt lõi nhất để mang đến sự thành công trong việc Seo.

  1. Làm cho Google hiểu được vấn đề mà website của bạn đang đề cập
  2. Trang web phải có sức mạnh và độ tin tưởng lớn
  3. Không tối ưu hóa quá liều đối với website của bạn

Đây là 3 yếu tố này theo tôi là quan trọng nhất và là cốt lõi tạo ra nền tảng SEO nào cũng cần phải biết nếu muốn website lên top trong thời điểm hiện tại và không thể đứng vững được với thời gian.

Làm cho Google dễ dàng hiểu được website của bạn

google-hieu-website-ban

Đây là yếu tố đầu tiên cũng là then chốt, ví dụ bạn đang sở hữu một công ty chuyên cung cấp và làm dịch vụ quảng cáo Google Adwords chẳng hạn vậy bạn sẽ làm thế nào để Google hiểu được bạn đang làm dịch vụ này và website bạn chia sẻ, cung cấp nội dung này?

Dưới đây là 5 yếu tố giúp Google hiểu được nội dung của một website được sắp xếp theo thứ tự giảm dần về mức độ quan trọng

Domain

Đây là yếu tố then chốt cho bạn khi muốn làm một lĩnh vực nào đó bạn chỉ cần có tên domain (tên miền) chứa từ khóa thì bạn đã lợi hơn đối thủ rất rất nhiều và nó ảnh hưởng đến việc Seo của bạn bởi từ khóa có chứa trong tên miền thì thôi rồi luôn 😀 ví dụ tên miền của mình: dịch vụ quảng cáo google.

Tất nhiên tôi không nói các domain chứa tên thương hiệu sẽ không tốt cho seo, mà chỉ là, những domain có chứa từ khóa về lĩnh vực thì có lợi thế hơn nhiều mà thôi.

URL

Cách đặt tên cho URL cũng là yếu tố quyết định đến việc Seo của bạn, nếu URL của bạn có cùng chủ đề, lĩnh vực thì Google sẽ hiểu được website bạn đang nói đến vấn đề gì. Bởi vì, khi google nhìn vào website của bạn, thì domain, title, url chính là yếu tố được nó xét đến đầu tiên.Vì vậy, đây là 3 thứ quyết định phần lớn sự liên quan của website bạn

domain-trong-seo

Thông thường, bạn có thể để tên từ khóa vào URL của mình, tuy nhiên cách làm này sẽ dẫn đến việc over-optimize (tối ưu hóa quá liều) cho website của bạn

Tôi hiểu rằng bạn có thể sẽ vẫn còn nhiều thắc mắc còn yếu tố quan trọng nào khác khi nói tới offpage seo và cách đặt URL sao cho hiệu quả nhất. Vì vậy bạn hãy xem qua bộ 2 video của tôi về các yếu tố ảnh hưởng tới onpage seo nhé.

Anchor text:

Anchor text chính là yếu tố quyết định để bạn có thể ở vị trí top và bài viết của bạn có thứ hạng trên Google. Anchor text là một từ hoặc cụm từ được chèn vào bài viết có chứa liên kết dẫn đến một trang khác. Có thể nói, anchor text là yếu tố cực kì quan trọng trong việc để các Google bot theo dõi các link và hiểu được website của bạn.

anchor-text-trong-seo

Khi có một truy vấn tìm kiếm từ người dùng thì Google bot sẽ tiến hành lấy data base (dữ liệu đã được Google lưu trữ sẵn trước đó) hoặc sẽ đi khắp nơi tìm kiếm những website tiềm năng nhất ứng với từ khóa này.

Lúc này, website của bạn sẽ có lợi thế hiện lên trang nhất của Google khi có các anchor text liên quan tới dịch vụ seo dẫn link về

da-dang-hoa-anchor-text

Title 

Tiêu đề trang web là yếu tố thứ 3 góp phần làm cho Google và người đọc hiểu được chủ đề trang web của bạn.

Khi google nhìn vào một website lúc thu thập thông tin trên internet, google sẽ nhìn theo thứ tự ưu tiên Domains > Url > Title > Content. Vì Title đánh cột mốc cực kì quan trọng trong việc bạn seo nên bạn hãy lựa chọn những từ khóa có nhiều lượng search (hoặc từ khóa key chính) của bạn để bỏ nó vào title.

Content:

Content á? Bạn không thể quên được câu cửa miệng của Google là content is King và nó là yếu tố khá quan trọng dành cho bạn. Nó quyết định trên 90% việc từ khóa lên top của bạn và quan trọng hơn cả là nó giúp google hiểu được website bạn nói về điều gì.

Có lẽ nhiều bạn sẽ không đồng ý với tôi điều này, nhưng sự thực là tôi đã từng thấy nhiều dự án seo mà không có bất kì content nào ngoài độ liên quan trong domains, url , title, backlinks (anchor text) mà vẫn lên top được.

Nói như thế không phải phủ nhận content, thực chất, seo cũng chỉ là một công cụ để marketing, nếu bạn không có content thì làm sao bạn có thể bán được hàng và xây dựng được thương hiệu?

Đối với tôi, content là việc không thể thiếu khi làm marketing và hơn thế, có rất nhiều người ngoài kia, chỉ với chiến lược content marketing nhưng vẫn seo lên top được hàng loạt từ khóa nhờ vào sự viral của content trên internet đã giúp họ nâng tầm thương hiệu của mình.

Còn khá nhiều cách khác để Google có thể hiểu được trang web của bạn, tuy nhiên, ở trên là 5 yếu tố nền tảng và quan trọng nhất.

Không được “over-optimize” trang web của bạn

Tôi cá rằng với hiện nay đa số các website tụt thứ hạng đều mắc phải lý do này và lý do này càng nhiều hơn khi bạn là một Seoer không có kinh nghiệm từng trải bên cạnh đó bạn sẽ thoi thóp từ khóa của bạn chỉ lẹt đẹt ở trang 2, trang 3, và thậm chí còn không lọt vào được top 100

Over-optimze theo định nghĩa của tôi là (tối ưu hóa quá liều) là việc nhồi nhét từ khóa với mật độ cao hoặc gửi hàng nghìn các liên kết spam từ các blog comment, forum, hoặc đồng thời cả hai về trang web của chính bạn.

over-optimization

Over-optimize có thể định nghĩa từ onpage đến offpage nghĩa là không chỉ nhồi nhét từ khóa trong bài viết mà ngoài ra bạn còn đi spam các diễn đàn, blog… Chính điều này đã khiến cho trang web của họ bị Google đánh giá thấp về mức độ tin tưởng, không thể nào lên top được dù có đổ bao nhiêu công sức vào đi nữa.

Một ví dụ đơn giản, over-optimize  xảy ra khi bạn làm một trong những điều sau

Onpage seo

  • Từ khóa của bạn là “dịch vụ seo”
  • content của bạn chỉ có 500 chữ, trong khi có đến 30 chữ trong số ấy là từ khóa (nghĩa là cứ vài câu thì từ “dịch vụ seo” lại xuất hiện một lần) dạng nhồi nhét ký tự
  • Url của bạn liên tục lặp lại một số từ khóa liên tục

Offpage seo

  • nhiều link dẫn đến trang web của bạn chỉ có đúng một anchor text (Vd: 50 link từ nhiều trang web khác nhau đều dẫn link duy nhất về bài viết Làm cách nào để SEO len top Google ) hoặc là các anchor text đều là các anchor text từ khóa… đây là cách bạn nhồi nhét từ khóa cực kỳ cổ điển từ xưa mà không được Google thích tại thời điểm hiện tại.

Xem thêm:

Đa dạng hóa Anchor text về bài viết

offpage-seo

Tôi biết rằng có rất nhiều bạn phân vân về việc sử dụng anchor text sao cho hợp lý và cách giải quyết khi các backlinks bị Google Penguin phạt và việc tối ưu hóa quá liều.

Trang web phải có sức mạnh và độ tin tưởng lớn

Như những gì mà chúng ta cần bàn tại mục này đó là cần phải làm cho Google hiểu được nội dung website và những giá trị cốt lõi chúng ta mang đến cho người dùng thì việc giúp bạn tăng được thứ hạng từ khóa trên kết quả tìm kiếm của Google không có gì là khó khăn.

Tuy nhiên, với yếu tố thứ 3 – tạo nên sức mạng và độ tin tưởng cho chính website của mình thông qua việc tìm kiếm backlinks liên quan và xây dựng sự liên quan là khó khăn nhất và là mỗi lo ngại, đau đầu của rất nhiều Seoer.

Tuy nhiên, một câu hỏi bạn có thể đặt ra đó là: “Những website nào sẽ được Google xếp hạng tìm kiếm những vị trí cao khi nhiều website cùng thực hiện cách trên?”

Câu trả lời đó chính là Sức Mạnh và Độ tin tưởng của website. Đây chính là 2 yếu tố này được đánh giá dựa theo điểm DA – domain authority (hoặc đánh giá theo DR của ahrefs) và PA – page authority (hoặc UR theo Ahrefs) và TrustFlow (chỉ số của Majestic) là chủ yếu.

suc-manh-backlink

Trong thời gian trước thì việc đánh giá trên dựa phần lớn vào PR (page rank) nhưng với thời điểm hiện tại thì PR của website được Google đã bỏ đi và chỉ số này không nói lên vấn đề gì và đến tháng 2.2016, nó đã bị Google thẳng tay loại bỏ khỏi thang điểm đánh giá.

Thay vào đó, Google sử dụng DA, PA và Trust flow (TF) của Moz hoặc điểm DR (domain rate), UR (URL rate) từ Ahrefs và TF để đánh giá các website.

Tìm hiểu rõ các chỉ số DR và UR qua bài viết “Giải thích các chỉ số trong Ahrefs từ A-Z

Các chỉ số này sẽ lí giải vì sao các website như: amazon.com, bbc.com hay dantri.com, wikipedia, vnexpress … và các trang lớn khác lại dễ dàng đứng đầu trên bảng xếp hạng của Google.

Vậy bạn sẽ phải làm như thế nào để có thể tăng điểm DR và UR hay TF (TrustFlow) của website để chiếm thứ hạng cao của Google? Cách dễ nhất đó là xây dựng những backlinks chất lượng về website bạn.

Để hiểu về việc xây dựng backlinks chất lượng cũng như cách tạo dựng nó, bạn có thể coi qua chuỗi bài viết về cách xây dựng backlinks chất lượng của tôi tại đây

Trong thời điểm hiện tại cũng như tương lai thì Chất lượng chính là yếu tố quyết định thứ hạng website của bạn chứ không còn là số lượng và những bài Spam một cách vô tội vạ hay sử dụng các tools để kiếm về những backlink.

Vì vậy, hãy tập trung vào tìm kiếm xây dựng backlinks chất lượng (càng nhiều càng tốt) chứ đừng tập trung lấy những backlinks không có giá trị với số lượng nhiều nữa.

Case Study về sự thành công trong seo khi áp dụng 3 yếu tố

Bạn có thể tham khảo một bài viết case study phân tích đối thủ thị trường năm 2017 của tôi về các yếu tố cho thị trường nhé.

Nếu như bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về SEO hay Marketing online và đang gặp khó khăn trong việc tìm hiểu và thực hiện thì bạn cũng có thể theo dõi cũng như hãy đăng kí nhận mail từ dichvuquangcaoadwords để có những bài học cực kì giá trị và chất của Marketing nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *