Một số lợi ích bất ngờ từ quả khế

Discussion in 'Tin tức tổng hợp' started by thinhdvhailinh, May 15, 2018 at 4:16 PM.

  1. Khế là một loại cây rất dễ dàng phát triển mạnh ở vùng môi trường nhiệt đới, hoặc không phải vì thế mà không có cây khế tại vùng lạnh bởi người ta đã nghiên cứu ra phương pháp trồng loại cây khế lùn trong các loại thùng, hộp đựng.
    hay suất của cây khế rất cao, hay rơi vào khoảng 9-10 vụ thu hoạch mỗi năm. Mỗi lần nhắc đến khế là chúng ta không thể quên vị chua chua, ngọt ngọt giống như sự kết hợp của cả táo, nho và cam.
    Sự ra đời của khế
    Khế (loại thực vật có hoa thuộc họ Chua me đất), là loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ châu Á và hay được tìm thấy ở các nước như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka và Việt Nam.
    ngoài ra, nó cũng có điều kiện được trồng tại các vùng khí hậu ấm hơn tại những nơi khác trên thế giới. Sở dĩ cái tên khế (star fruit) ra đời bởi khi cắt ngang, hình dạng miếng khế trông giống một ngôi sao
    Theo Cơ sở dữ liệu chừng dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ , quả khế không chỉ có hàm lượng calo thấp mà còn là nguồn giàu vitamin C và vitamin B
    tuy nhiên, khế cũng chứa một lượng nhỏ những khoáng chất quan trọng như magie, phốt pho, kali, sắt và kẽm.
    Ngay cả vỏ quả cũng cung cấp 3g chất xơ, giúp tác động tiêu hóa khỏe mạnh và chắn sự tiếp thụ cholesterol lipoprotein (LDL) gây hại trong ruột của bạn.
    [​IMG]
    các vitamin C trong quả khế có công dụng như một chất chống lại oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ, cung cấp 34.4 mg, tương tự 57% lượng vitamin C cấp thiết cho cơ thể trong một ngày, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch chống những gốc tự do gây viêm tế bào.
    Hơn nữa, nó còn có nhiều chất flavonoid chống oxy hóa như epicatechin, acid gallic và quercetin.
    Lợi ích của khế đối với sức khỏe
    Theo một kiểm tra trong Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu & kiểm tra Dược phẩm năm 2013, khế đã được sử dụng phổ biến trong y học Ấn Độ.
    những tác giả nghiên cứu đến từ Trường Cao đẳng công nghệ và dược phẩm BCDA ở Tây Bengal (Ấn Độ) cho thấy những chế phẩm từ quả và lá khế đã được sử dụng trong chữa trị các bệnh về da (ngứa,viêm), tiêu chảy, nôn mửa, bệnh trĩ, sốt kéo dài, tăng tiết mồ hôi và suy nhược chung.
    Bên cạnh đó nó cũng được sử dụng trong các loại thuốc lan truyền thống tại những nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines và Brazil cho nhiều loại bệnh #.
    bổ sung đó là những thành phần khác của cây còn có tác dụng chống lại oxy hóa, giảm đi đau, chống viêm, điều hòa đường huyết, bảo vệ gan, kháng khuẩn.
    Vì vậy, từ đánh giá ngày nay, quả khế được kết luận là một loại thực phẩm có giá trị dược liệu cao.
    Theo Ayur Times, khế được sử dụng trong giới y học Ấn Độ có công dụng sau đây:
    - chữa trị viêm da, sốt và sốt rét
    - Lá quả nghiền nát khiến chữa trị bệnh thủy đậu và nấm ngoài da
    - Nước ép khế nhưng trà lá khế có tác dụng làm giảm thiểu huyết áp và lượng đường trong máu
    - Chiết xuất từ lá khế hỗ trợ giảm thiểu đau thắt ngực và viêm bao tử
    - Rễ cây khế khiến giảm đau tại đầu và đau cơ bắp
    - Bột hạt khế được cho là bổ ích trong việc giảm bớt chứng hen suyễn
    - Quả hoặc nước hạt khế nghiền làm cho làm tăng sản xuất sữa mẹ ở phụ nữ cho con bú
    - Trái khế chín nhưng nước khế có công dụng chống tiêu chảy và kích thích sự thèm ăn của bạn
    Cách sử dụng quả khế hữu ích nhất
    Bạn hãy thực hành theo ba bước giản đơn sau:
    - Sử dụng dao sắc để cắt bỏ đầu
    - Cắt bỏ cạnh xanh dọc theo múi quả
    - Cắt miếng khế chéo
    Bạn có điều kiện ăn sống, nhưng ăn cùng với bạc hà năng làm thành một thức uống thơm ngon như nước ép, sinh tố,...
    Do hương vị chua ngọt đặc trưng nên quả khế luôn được dùng để nấu cà ri, món tráng miệng, salad rau củ, salad trái cây, mứt và nhiều món ăn mặn #.
    các lưu tâm về khế
    Nếu bạn mắc Người mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, cao huyết áp hoặc kháng insulin, bạn nên hạn chế lượng fructose hàng ngày là 15g cho đến khi hiện trạng được cải thiện ổn định. Tuy nhiên bạn có điều kiện tham khảo thêm để sử dụng lá ổi chữa Bệnh tiểu đường cũng rất hiệu quả
    Dù là một loại trái cây giàu dinh dưỡng được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Nhưng tích cực nhất bạn chỉ nên ăn nó với tần suất vừa phải để giữ tổng lượng fructose của thân thể dưới 25g/ngày, bao gồm cả lượng fructose từ trái cây.
    tuy nhiên, hãy nhớ rằng quả khế cũng có khả năng có hại, và thậm chí gây tử vong trong những điều kiện nhất định:
    - Dị ứng: Mặc dù không rộng rãi, dị ứng với sao trái cây là có thể. Bộc lộ của chúng đó là hệ tiêu hóa đau nhức, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn khế.
    - liên quan thuốc: Khế là một trong nhiều loại trái cây (bưởi, cam,..) có thể can thiệp vào sự chuyển hóa một vài loại thuốc nhất định trong cơ thể.
    Bởi vì hành động ức chế này có thể hiểm nguy, đặc biệt là nếu bạn đang dùng nhiều thuốc, nên hãy chắc ngăn chặn kiểm nghiệm với bác sĩ trước khi tiêu thụ khế nếu bạn có một số lo ngại về ảnh hưởng của chúng.
    - Sỏi thận: Theo Tổ chức nghiên cứu sức khỏe thận quốc gia Hoa Kỳ cho biết, do nồng độ axit oxalic trong khế là rất cao nên rất dễ dàng gây ra bệnh sỏi thận.
    chú ý, ngay cả một vài người có thận khỏe mạnh cũng nên cẩn thận không ăn quá nhiều khế, ngăn ngừa khả luôn phát triển các vấn đề về thận do tiêu thụ khế quá sức.
    - Độc tính: một số hợp chất nhất định trong quả khế có tính chất hiểm nguy và thậm chí chết người, trừ khi thận của bạn xử lý chúng ra khỏi cơ thể.
     

Share This Page