Kính áp tròng phát sáng cho người bệnh tiểu đườg chống lại mù lòa

Discussion in 'Tin tức tổng hợp' started by thinhdvhailinh, May 10, 2018.

 1. Hàng trăm triệu người trên khắp thế giới đang phải chịu đựng cảnh mù lòa do Người mắc bệnh tiểu đường gây nên. Vì vậy, Colin Cook – cựu sinh viên Học viện Công nghệ California (Caltech) đã phát minh ra một cách thức chữa trị tiềm luôn nhờ sử dụng loại kính áp tròng phát sáng.
  Khi một Bệnh tiểu đường, các huyết quản trên cơ thể, bao gồm cả ở mắt sẽ mắc thương tổn, lượng máu lưu thông đến một vài tế bào thần kinh trong võng mạc giảm bớt giúp chúng chết dần và gây nên tình trạng mù lòa. Đây là một trong một vài biểu hiệu Đái tháo đường rất hiểm nguy
  [​IMG]
  bình thường, thân thể vốn đã có cơ chế phản ứng trước một vài tổn thương và tìm cách nuôi dưỡng các huyết quản. Ngoài ra, đối với người Bệnh tiểu đường, do chức thường của các huyết mạch tại võng mạc bị suy giảm sẽ dẫn đến hiện tượng xuất huyết bên trong, một vài mô sẹo mới xuất hiện sẽ dần chiếm chỗ của các tế bào cảm nhận ánh sáng.
  Theo thời gian, thị lực của bệnh nhân sẽ yếu dần và mất hẳn.
  Để chống lại tình trạng này, những phương pháp điều trị truyền thống thường tìm cách cắt giảm bớt vận động bơm oxy đến võng mạc. Chẳng hạn, bác sỹ sẽ sử dụng tia laser để đốt các tế bào tại vùng ngoại vi, để giành oxy cho các tế bào cảm nhận ánh sáng tại tâm võng mạc. Tuy nhiên, tiêm thuốc trực tiếp nhằm hạn chế bớt sự phát triển của các mạch máu mới trên nhãn cầu cũng là một chọn lọc điều trị khác. Vì vậy, Cook kỳ vọng rằng kính áp tròng của mình sẽ được nhiều người bệnh tin dùng nhờ sự tối giản và có rất ít công dụng phụ.
  Giống như phương pháp chiếu laser, việc sử dụng loại thấu kính mới sẽ có tác dụng làm giảm bớt nhu cầu trao đổi chất của các tế bào võng mạc, nhưng chủ yếu sẽ tập trung vào những tế bào que ở mắt do nhu cầu tiêu thụ oxy trong bóng tối của chúng rất lớn, gấp hai lần trong điều kiện ánh sáng. Một trong một số giả thuyết tồn đọng suốt hai thập kỷ qua cho rằng: chính nhu cầu oxy tăng vọt vào ban đêm của những tế bào que này là tác nhân chủ chốt gây ra tình trạng thương tổn võng mạc tại bệnh nhân Bệnh tiểu đường.
  Nguyên lý vận động của loại kính áp tròng mới là nhờ ứng dụng công nghệ phản quang trên đồng hồ đeo tay. Các hạt siêu nhỏ chứa tritium – đồng vị phóng xạ của hydro – đóng vai trò là nguồn cung cấp ánh sáng nhờ khả luôn giải phóng electron khi bị phân hủy, sau đó những electron này lại biến thành ánh sáng nhờ một lớp phủ phát quang.
  ngoài ra, nguồn sáng trên sẽ được duy trì ổn định trong suốt vòng đời sử dụng của kính.
  những hạt tritium có đường kính nhỏ như sợi tóc, sẽ được cấy vào tròng kính theo dạng vòng tròn hướng tâm chỉ đủ lớn để nằm ngoài tầm nhìn của người đeo khi con ngươi co lại trong điều kiện tiếp xúc với ánh sáng. Khi trời tối, con ngươi sẽ dãn ra và các tia sáng nhỏ trên kính sẽ soi vào tận trong võng mạc.
  Trước đây đã từng có một vài nghiên cứu về phương pháp chữa trị nhờ sử dụng mặt nạ phơi sáng trong lúc ngủ, ngoài ra kết quả không mấy khả quan do bệnh nhân thường xuyên cảm thấy khó chịu và thường quên đắp mặt nạ. Và cũng vì mặt nạ không được gắn liền với mắt, thành thử khi mắt chuyển động, người sử dụng sẽ cảm nhận tia sáng hiện ra và rất khó ngủ.
  Cook cho biết loại kính áp tròng của anh được thiết kế để giúp phân bố lượng ánh sáng hợp lý cho võng mạc trong suốt cả đêm. Nhờ thấu kính được đeo dính liền vào mắt, thế nên ngay cả khi con ngươi đảo lên xuống trong lúc ngủ, tròng kính cũng sẽ di chuyển theo.
  Kết quả thu được từ những cuộc thử nghiệm cho thấy rất khả quan, khi nhu cầu tiêu thụ oxy của những tế bào que trong võng mạc giảm thiểu tới 90% nhờ đeo kính. Trong thời gian tới, Cook và cộng sự sẽ tiếp diễn thử nghiệm để triệu chứng minh hiệu quả chữa trị và xin FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Liên bang) cấp phép thử nghiệm y tế.
   

Share This Page