Bệnh đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm như thế nào?

Discussion in 'Tin tức tổng hợp' started by thinhdvhailinh, May 4, 2018.

 1. Nhiều mẹ bầu thường lo âu rằng liệu bệnh đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm không? Nếu không được kiểm soát, đái tháo đường thai kỳ có thể gây ra nhiều biến chứng. Bởi thế, mẹ bầu cần khám thai đầy đủ để có thể tầm soát và phòng ngừa biến chứng có thể xảy ra.
  bệnh đái tháo đường xuất hiện ở tuần thai 24 – 28 nên được gọi là đái tháo đường thai kỳ. Khác với bệnh đái tháo đường típ 2, đái tháo đường thai kỳ chỉ xảy ra trong quá trình mang thai do những thay đổi trong thân thể người mẹ. Nếu bệnh đái tháo đường không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng bất lợi cho mẹ và bé. Bệnh có tỷ lệ cao với khoảng 13% tổng số thai phụ bị bệnh đái tháo đường thai kỳ.
  [​IMG]
  Những biến chứng khi bị bệnh đái tháo đường thai kỳ

  Đường huyết tăng cao làm gia tăng nguy cơ cho mẹ:
  Tiền sản giật – sản giật (tăng áp huyết sau tuần 20 của thai kỳ kèm tiểu đạm)
  Nguy cơ thai to gây sang chấn đường sinh dục khi sinh (tổn thương trực tràng, sa sàn chậu, sa bàng quang)
  Băng huyết sau sinh
  Thuyên tắc ối
  Nguy cơ bệnh đái tháo đường típ 2 sau sinh.
  bên cạnh đó, đái tháo đường thai kỳ còn gây ra biến chứng cho em bé như:
  Suy hô hấp sau sinh
  Hạ đường huyết sau sinh
  Vàng da lọt lòng
  Tử vong chu sinh
  Con to, sang chấn khi sinh (gãy xương đòn, kẹt vai…)
  Tăng nguy cơ béo phì và đái tháo đường khi trưởng thành (típ 1).
  Chính vì lo ngại những tai biến sản khoa tác động đến bệnh đái tháo đường thai kỳ, các hướng dẫn điều trị tại nhiều quốc gia khuyến cáo tầm soát bệnh đái tháo đường cho tất cả thai phụ ở tuần 24 – 28.
  Người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ

  Những nữ giới có nhiều nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ là những người thừa cân, béo phì, có người nhà bị đái tháo đường típ 2, chủng tộc nguy cơ cao (người gốc Phi, người Mỹ bản địa, Latinh, châu Á), ít vận động, từng sinh con to trên 4kg, tăng áp huyết hoặc bị hội chứng buồng trứng đa nang… Vậy nếu nằm trong nhóm có nguy cơ này, bạn cần tiến hành tầm soát đái tháo đường thai kỳ trong quá trình mang thai.
  Tầm soát đái tháo đường tupe 2 khi nào?

  Cần tầm soát bệnh đái tháo đường típ 2 ngay trước khi có thai hoặc trong lần khám thai trước tiên. Nếu cấp thiết, thầy thuốc sẽ cho bạn làm nghiệm pháp dung nạp đường (uống 75g đường glucose và xét nghiệm đánh giá đường máu 2 giờ sau đó) hoặc đo nồng độ HbA1C (phản ánh đường huyết trung bình của 3 tháng gần nhất).
  Nếu kết quả tầm soát bệnh đái tháo đường típ 2 bình thường thì cần theo dõi và tầm soát tiếp tục đái tháo đường thai kỳ ở tuần mang thai 24 – 28.
  Một số cách phòng ngừa các biến chứng bệnh đái tháo đường thai kỳ

  Chìa khóa để ngừa các biến chứng ở mẹ và bé do đường huyết tăng cao ở mẹ là nhận biết sớm bệnh và điều trị ổn định đường huyết tích cực trong suốt thai kỳ. Giai đoạn đầu của tăng đường huyết có triệu chứng không rõ ràng (tăng khát nước, uống nước nhiều, đi tiểu nhiều, sụt cân). Do đó, xét nghiệm tầm soát là cách thức độc nhất có thể chẩn đoán sớm bệnh.
  Khám thai định kỳ đầy đủ và tuân thủ chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lý là một trong những giải pháp phòng tránh đái tháo đường thai kỳ cùng nhiều bệnh lý khác trong suốt thời kỳ mang thai.
  Một điều quan trọng cần nhớ là những nữ giới bị bệnh đái tháo đường thai kỳ cần được đánh giá đường huyết sau sinh 6 – 12 tuần để vững chắc đường huyết trở về thông thường. Bệnh đái tháo đường thai kỳ là một nguyên tố nguy cơ của đái tháo đường típ 2. Do đó, những nữ giới này cần được theo dõi và tầm soát đái tháo đường típ 2 định kỳ theo các chỉ dẫn sức khỏe.
  đái tháo đường thai kỳ sẽ gây hiểm nguy cho cả mẹ và thai nhi. Do vậy, phòng ngừa bệnh luôn là ưu tiên hàng đầu. Hy vọng rằng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để đề phòng bệnh và giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.
   

Share This Page